Það má vel kaupa basil pestó tilbúið í krukku en það er langbest heimalagað.
Hráefni í basil pestó:
- 2,5 dl fersk basilika
- 2 hvítlauksgeirar
- 2 msk furuhnetur
- 1/2 dl rifinn parmesan
- 1/4 tsk sjávarsalt
- svartur pipar
- 1/2 dl ólívuolía
Kartöflumús:
- 8 hvítlauksgeirar, með hýðinu
- 1 tsk ólívuolía
- 10 meðalstórar kartöflur
- 1 1/2 dl rjómi
- 1 dl sýrður rjómi
- 6 msk smjör
- sjávarsalt og hvítur pipar eftir smekk
Aðferð:
1. Setjið allt hráefnið fyrir pestóið í matvinnsluvél eða maukið með töfrasprota. Setjið pestóið síðan í skál og leggið til hliðar.
2. Hitið ofninn í 180 gráður. Leggið álpappír eða bökunarpappír á ofnplötu. Raðið hvítlauknum á ofnplötuna og bakið í um 25 mín. Takið þetta úr ofninum og kælið nóg svo hægt sé að taka hvítlaukinn með höndunum og kreista þá úr hýðinu ofan í skál. Stappið þá vel með gaffli, svo þeir verði að mauki.
3. Á meðan hvítlaukurinn er í ofninum er kartöflurnar settar í pott með vatni og salti, náið upp suðu og látið kartöflurnar sjóða í um 30 mín eða þar til þær eru orðnar mjúkar.
4. Á meðan kartöflurnar sjóða er sýrðum rjóma, rjóma, smjöri og hvítlauknum hent á pönnu og hitað, hér á ekki að ná upp suðu heldur bara hita aðeins upp þar til smjörið og sýrði rjóminn hefur bráðnað.
5. Kartöflurnar eru afhýddar og stappaðar saman. Á meðan hellum við rjómablöndunni í pörtum saman við þar til við höfum náð þeirri áferð sem við viljum hafa. Kryddið til með salti og pipar.
6. Setjið stöppuna í skál og toppið með basil pestóinu.